Ở mọi cấp độ rang hạt cà phê cho ra hương vị và hậu vị hoàn toàn khác nhau,hôm nay Dew Coffee sẽ cùng các bạn trãi nghiệm qua bốn cấp độ rang khác nhau: Rang ánh sáng (City Light ), rang vừa( Medium Roast), Rang trung bình – tối (Medium-Dark ) và rang tối (Italian Roast).

A collage of coffee beans showing various stages of roasting from raw through to Italian roast

Cấp độ được chọn để rang cà phê quyết định chính đến chất lượng trong cốc cà phê của chúng ta. Trước khi rang, hạt cà phê xanh mềm mại với một mùi tươi  của cây cỏ nhẹ nhàng  hoặc không có mùi vị.Quá trình rang cà phê biến những hạt cà phê thô thành những hạt cà phê giòn dễ bóp nát,có hương vị và hậu vị và chúng ta gọi là cà phê hạt rang.

Có hai giống cà phê chính Arabica và Robusta được rang phổ biến trên thế giới,người thợ rang phải dựa vào quốc gia trồng,thỗ nhưỡng,khí hậu… để có được cấp độ rang phù hợp. Tuổi của cà phê, các phương pháp chế biến, xay, và các phương pháp rang cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Để đạt được hương vị tốt cho từng loại hạt cà phê chúng ta cần rang mẫu và nếm thử trước khi rang với số lượng lớn làm thương mại.

Cách phổ biến nhất để mô tả mức độ rang là dựa vào màu cà phê từ sáng đến tối. Khi hạt cà phê hấp thụ nhiệt trong quá trình rang, màu của chúng trở nên sẫm màu hơn. Dầu xuất hiện trên bề mặt của hạt cà phê ở nhiệt độ cao. Cấp độ rang tùy thuộc vào văn hóa thưởng thức cà phê mỗi nước,sở thích cá nhân và quan trọng hơn cả là sở thích đa số khách hàng của bạn. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, folks một địa danh nằm trên bờ biển phía Tây có truyền thống ưa thích cà phê có màu đậm hơn so với những người trên bờ biển phía Đông.Châu Âu cũng ưa thích phong cách rang tối màu hay còn gọi là rang kiểu Pháp, Ý,  Tây Ban Nha.

Nhưng tất cả các cấp độ rang trên không chuẩn hóa trong ngành công nghiệp cà phê. Ví dụ như ở Starbucks sử dụng Roast Spectrum ™ để phân loại cà phê của mình trong vòng ba hồngưnguờingườngươ: Starbucks® Blonde Roast (“ánh sáng ,cơ thể cân bằng và êm dịu,” nó giống như Blend Veranda ™), Medium Roast Starbucks® (“mịn màng và cân bằng” ), và Starbucks® tối Roast (“đầy đủ hơn thân thể đầy đặn và đậm”).  Hoặc cũng có những nhà rang xay thương mại lớn cũng chẳng có tiêu chuẩn riêng như Starbucks mà dựa vào kinh nghiệm là chính. Vì thế,cà phê nguyên chất mà bạn uống hàng ngày có thể ngoài caffeine còn có cả tâm hồn người thợ rang trong đó.Riêng cá nhân tôi rất thích câu nói của Starbucks “trút cạn tâm hồn nơi đáy cốc”, câu nói này đúng cho tất cả những ai yêu cà phê trên toàn thế giới trong đó có tôi.

Rang ánh sáng ( City Light ):

Rang ánh sáng cho ra hạt cà phê có ánh sáng màu nâu, với một cơ thể nhẹ và không có dầu trên bề mặt của hạt cà phê. Rang ánh sáng có một hương vị hoa quả và các loại axit ở mức cao. Các hương vị gốc của hạt cà phê được giữ lại đến một mức độ lớn hơn so với cà phê rang sẫm màu. Rang ánh sáng cũng giữ lại hầu hết các caffeine từ hạt cà phê.

Cà phê rang ánh sáng thường đạt được nhiệt độ bên trong từ 180 ° C – 205 ° C. Tại hoặc khoảng 205 ° C, hạt cà phê phát ra tiếng “pop” hoặc “crack” và thể tích tăng lên. Điều này được gọi là “vết nứt đầu tiên” vì cà phê còn thêm một lần nổ nữa. Do đó cà phê rang ánh sáng không được vượt qua cái “crack” đầu tiên.

Một số tên gọi cho kiểu rang ánh sáng  là :City Light, nửa City, Cinnamon Roast  (rang để chỉ trước khi crack đầu tiên), và New England Roast  (một kiểu rang phổ biến ở Đông Bắc Hoa Kỳ, rang để crack đầu tiên).

Rang vừa ( Medium Roast ):

Cà phê rang vừa có màu nâu trung bình trong màu sắc với cơ thể dày hơn so với rang ánh sáng. Giống như rang ánh sáng, những hạt cà phê rang vừa không có dầu trên bề mặt hạt cà phê. Tuy nhiên, những hạt cà phê vừa thiếu hương  và vị so với kiểu rang ánh sáng nhưng có sự cân bằng trong hương vị ,mùi thơm và vị chua. Caffeine có phần giảm, nhưng caffeine sẽ tăng khi rang sẫm màu hơn.

Hạt cà phê vừa đạt được nhiệt độ bên trong khoảng từ 210 ° C – 220 ° C giữa cuối của vết nứt đầu tiên và ngay trước khi bắt đầu nổ lần thứ hai.

Tên thường được gọi cho kiểu rang này  là :Medium Roast hay Regular Roast, kiểu rang Mỹ   (cà phê rang truyền thống ở miền đông Hoa Kỳ, rang đến cuối của vết nứt đầu tiên), City Roast  (nâu trung bình, một phong cách rang tiêu biểu trên khắp nước Mỹ).

Rang trung bình tối ( Medium-Dark ):

Đặc trưng kiểu rang này có màu sắc đậm,cơ thể phong phú ,với một ít dầu xuất hiện trên bề mặt. Kiểu rang này mang đến cho hạt cà phê với một cơ thể đầy đặn so với rang sáng màu hoặc trung bình.

Phương pháp rang này các hạt cà phê được lấy ra ở đầu hoặc giữa vết nứt thứ hai – khoảng 225 ° C – 230 ° C . Các hương vị và mùi hương của các quá trình rang trở nên đáng chú ý một cách thật mạnh mẽ, và hương vị của cà phê có thể hơi cay.

Tên gọi phổ biến cho kiểu rang này là: Full City Roast (ngừng rang ở lần nổ thứ hai),Vienna Roast (rang đến giữa  lần nổ thứ hai).

Rang tối ( Italian Roast ):

Phong cách rang này cho hạt cà phê có màu nâu sẫm tối giống như sô cô la hoặc đôi khi gần như đen. Chúng có một ánh dầu trên bề mặt, hương vị gốc của cà phê đều bị che khuất bởi những hương vị của quá trình rang. Cà phê nói chung sẽ có vị đắng và mùi khói giống như thuốc lá hoặc thậm chí bị cháy. Lượng caffeine được giảm đáng kể.

Để đạt được mức độ rang này hạt cà phê được rang lên đến một nhiệt độ bên trong là 240°C  (lúc này kết thúc của các vết nứt thứ hai – hoặc xa hơn nữa). Những hạt cà phê hiếm khi được rang đạt đến nhiệt độ bên trong 250°C vì khi đó những hạt cà phê sẽ biến thành than với một màu đen tối và tất nhiên là phải mang bỏ đi.

Một tên gọi phổ biến cho phong cách rang này là: French Roast Coffee, Espresso Roast, Continental Roast,  New Orleans Roast và Spanish Roast. Cà phê được rang tối thường được sử dụng phổ biến trong một hỗn hợp cà phê để tạo hương vị phong phú chứ ít khi được sử dụng đơn lẽ bỡi vì nó rất cay đắng khó mà uống được.

Một số đặc điểm ngắn gọn và dễ hiểu của quá trình rang cà phê từ sáng đến tối màu:

– Khi rang cà phê càng đậm chúng mất đi hương vị gốc của hạt cà phê và đưa vào nhiều hương vị hơn từ quá trình rang.

– Cơ thể của cà phê dày hơn, cho đến khi nổ lần thứ hai lúc này cơ thể lại mỏng.

– Cà phê rang sáng màu có độ chua hơn rang sẫm màu .

– Cà phê rang sáng màu có bề mặt khô,trong khi rang sẫm màu có dầu xuất hiện trên bề mặt.

– Mức caffeine càng giảm khi rang càng đậm.

Cuối cùng,chọn mức rang nào là do sở thích cá nhân và nhu cầu của Khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm đến. Có thể bạn chọn mức rang nhẹ để phục vụ cà phê vào buổi sáng giàu caffeine để giúp tinh thần tỉnh táo,mức rang đậm để uống vào buổi chiều như một cuộc dạo chơi giải trí xung quanh những tách cà phê. Ở Đương Coffee chúng tôi chọn cách rang ở nhiều cấp độ khác nhau và phối trộn thành một hỗn hợp để tạo ra hương vị phong phú và mức caffeine ở mức trung bình.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *